Tập huấn “hỗ trợ doanh nghiệp khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng sử dụng năng lượng tiết kiệm và bền vững”
          Ngày 07/6/2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những điều doanh nghiệp Việt Nam cần biết năm 2024” nhằm thông tin, chia sẻ, giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tham dự khóa tập huấn có bà Nguyễn Thị Liễu – Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Ngọc Khiêm – Phó Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng các chuyên gia, đại diện Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện quý doanh nghiệp trong khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh buổi tập huấn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Trong những năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp khu công nghiệp An Nghiệp đã đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 15.000 tỷ đồng/năm (giá so sánh năm 2010), chiếm trên 50% giá trị công nghiệp toàn tỉnh; xuất khẩu trên 700 triệu USD/năm, chiếm gần 50% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; giải quyết việc làm ổn định cho trên 20.000 lao động và nộp thuế cho Nhà nước khoảng 800 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn tồn tại một số khó khăn như hiệu quả sản xuất chưa cao, năng lực cạnh tranh còn thấp do chi phí vận hành cao đã ảnh hưởng đến việc phát triển hiệu quả và bền vững của doanh nghiệp.

Ðể thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ), khóa tập huấn đã triển khai các chính sách pháp luật hiện hành trong SDNLTK&HQ, quản lý hệ thống năng lượng, giảm phát thải và kiểm kê khí nhà kính; chia sẻ nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện đang tăng cao cũng như những thách thức và khó khăn mà các doanh nghiệp khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi năng lượng; giới thiệu các giải pháp ứng dụng công nghệ thúc đẩy SDNLTK&HQ trong doanh nghiệp; đồng thời, giới thiệu dự án “Thúc đẩy SDNLTK&HQ trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ chế biến thực phẩm tại Việt Nam”… Qua đó, giúp các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng cập nhật các quy định mới, thực thi pháp luật về SDNLTK&HQ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khóa tập huấn còn triển khai hoạt động tọa đàm để các chuyên gia và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cùng nhau trao đổi, thảo luận tìm kiếm giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu; ứng dụng các dây chuyền, thiết bị, sản phẩm công nghệ cao có khả năng tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường vào hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt hiệu quả tiết kiệm điện cao, góp phần hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo theo hướng xanh và phát triển bền vững trong bối cảnh mới.

Khóa tập huấn "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những điều doanh nghiệp Việt Nam cần biết năm 2024" là một hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện chuyển đổi sử dụng năng lượng, giúp các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu phát thải và hạn chế những tác động tiêu cực của hoạt động sản xuất tới môi trường,… qua đó giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Triệu Thị Đờ - Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp