Chiều ngày 28-06-2024, tại Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ (Khối phó) Khối thi đua các Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế Miền Tây Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị

Các đơn vị thành viên khối thi đua gồm 14 đơn vị: Ban Quản lý KKT tỉnh Kiên Giang - Khối trưởng; Ban Quản lý các KCX và CN Cần Thơ - Khối phó; Ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng; Ban Quản lý các KCN tỉnh Tiền Giang; Ban Quản lý KKT tỉnh An Giang; Ban Quản lý các KCN tỉnh Bạc Liêu; Ban Quản lý các KCN Bến Tre; Ban Quản lý KKT tỉnh Cà Mau; Ban Quản lý các KCN tỉnh Hậu Giang; Ban Quản lý KKT Đồng Tháp; Ban Quản lý KKT tỉnh Long An; Ban Quản lý KKT Trà Vinh; Ban Quản lý các KCN Vĩnh Long; Ban Quản lý KKT Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Thế Thanh - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã thông qua dự thảo báo cáo sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Khối đã phát huy những thành tích đạt được trong phong trào thi đua, các đơn vị thành viên Khối đã nhiệt tình hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua do cấp trên phát động như: phong trào thi đua yêu nước năm 2024, phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết đồng lòng, kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, đổi mới sáng tạo, hiệu quả bền vững tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2024” do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động và các Kế hoạch hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945 -31/12/2025).

Mặc dù nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng, tác động của xung đột chính trị, quân sự tại một số khu vực trên Thế giới; suy thoái kinh tế; đứt gãy chuỗi cung cầu toàn cầu...nên buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, cắt giảm lao động hoặc cho người lao động giãn việc. Tuy nhiên, với nhiều quyết sách của Chính phủ và chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh, thành phố, sự nỗ lực của các Ban Quản lý trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: toàn Khối đã thành lập mới 01 KCN, KCX, KKT với tổng diện tích 470 ha; thu hút đầu tư được 67 dự án đầu tư mới, tương đương so với cùng kỳ, tổng vốn đầu tư tăng thêm khoảng 18.296 tỷ đồng, bằng 59% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 156.623 tỷ đồng, bằng 105% so với cùng kỳ; ngạch xuất khẩu đạt 3.189 triệu USD, bằng 101% so với cùng kỳ; nộp ngân sách đạt 6.999 tỷ đồng, bằng 172% so với cùng kỳ; giải quyết 967 thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, bằng 25% so với cùng kỳ; tổng số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của Khối thời điểm tháng 6/2024 là 501.254 lao động, tăng 10.816 lao động so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế khu vực Tây Nam bộ đã thảo luận, đề xuất, kiến nghị xử lý những khó khăn liên quan đến đầu tư, xây dựng, phát triển của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, trong vùng như: vấn đề kết nối hạ tầng giao thông, cảng biển, logistics, việc thiếu cát san lấp mặt bằng các khu công nghiệp... . Mặt khác, nhằm thể hiện vai trò, vị trí của Ban Quản lý, nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh sự chồng chéo giữa quy định thực hiện quản lý các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường.... trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế với luật chuyên ngành; đồng thời để phát huy hiệu quả, khai thác tối đa tiềm lực của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Hội nghị thống nhất tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội ban hành Luật khu công nghiệp, khu kinh tế.

Thanh Tuyền - Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp