Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp
          Sáng ngày 07/9/2021, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp về tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở ngành liên quan.

Thay mặt Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đồng chí Lý Tuấn Anh – Phó Trưởng ban đã báo cáo tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trong thời gian qua; cũng như những khó khăn và đề xuất, kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xem xét tháo gỡ vướng mắc cho công nhân, người lao động tại khu công nghiệp trong hoạt động đi lại làm việc (liên quan đến giấy xét nghiệm Covid-19) và bị mất việc vì dịch bệnh.

Đồng chí Lý Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 07 dự án mới với số vốn đăng ký đầu tư 530 tỷ đồng; lũy kế đã cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 69 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.273 tỷ đồng (trong đó vốn FDI là 1.939 tỷ đồng), số vốn đã thực hiện là 5.273 tỷ đồng, đạt gần 73% tổng vốn đăng ký. Diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 187,7 ha, tỷ lệ lắp đầy 99,4%.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có 16 doanh nghiệp ngưng hoạt động, 26 doanh nghiệp giảm quy mô, công suất sản xuất (chuyển sang sản xuất 3 tại chỗ với 5.881 lao động); lao động tạm ngừng việc trên 15 ngàn người, đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khu công nghiệp nhưng với sự nỗ lực phòng chống dịch, một số doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất với kết quả như: giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 08 tháng đầu năm 2021 đạt 13.836 tỷ đồng (tương đương 9.904,9 tỷ đồng theo giá so sánh 2010), giá trị xuất khẩu hàng công nghiệp là 12.030 tỷ đồng, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm trước. Từ khi chuyển sang thực hiện công tác phòng chống dịch theo Quyết định 2093/QĐ-UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện nay có 31 doanh nghiệp đang hoạt động với số công nhân có mặt sản xuất tại doanh nghiệp là 12.978 người.

Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid-19 tại khu công nghiệp An Nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã phối hợp Sở Y tế và các Sở ngành, địa phương liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành Kế hoạch số 20/KH-BCĐUBND ngày 06/7/2021 về phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng; đồng thời thành lập Tiểu ban PCD Covid-19 tại khu công nghiệp An Nghiệp (trực thuộc BCĐ tỉnh). Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho PCD và sản xuất, Ban Quản lý đã có nhiều văn bản hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án vừa PCD vừa sản xuất kinh doanh; hướng dẫn tổ chức sản xuất và quản lý hoạt động đi lại của công nhân, người lao động khu công nghiệp An Nghiệp. Vì vậy tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp được đảm bảo an toàn với phương án 3 tại chỗ kết hợp tổ chức kiểm tra, quản lý tốt việc đưa đón công nhân đi lại làm việc; đồng thời tổ chức tiêm trên 15 ngàn liều vắc xin (trong đó mũi 2 là 5.615 liều) cho công nhân đúng theo quy định.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp cho rằng: kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, tuy nhiên hoạt động của các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó sản xuất kinh doanh đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý các khu công nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành tỉnh để có phương án hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đồng thời đảm bảo tốt các phương án phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, đảm bảo an toàn cho công nhân được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng vùng an toàn để dễ dàng lưu thông hàng hóa, phấn đấu cùng với tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vào cuối năm nay.

Đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp

Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp đã chỉ đạo các sở ngành tỉnh cần đẩy nhanh thực hiện Dự án khu nhà ở công nhân và dịch vụ tại khu công nghiệp An Nghiệp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình tại khu công nghiệp Trần Đề và khu công nghiệp sông Hậu, tiến hành khảo sát giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư tại khu công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh, nhằm thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết của tỉnh đã đề ra.

Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp